5 kỹ năng kỹ thuật số nên học thời cách mạng công nghệ 4.0

Với hàng loạt phát minh và cải tiến, thời đại công nghệ số đã thay đổi tất cả, từ thói quen mua sắm, môi trường kinh doanh, đến quy trình sản xuất và quản lý doanh nghiệp. Mọi thứ đều được số hóa: văn bản, giọng nói, hình ảnh, video, cảm biến, dữ liệu từ các hệ thống khác. Nguồn dữ liệu khổng lồ này trở nên rất giá trị nhờ các thuật toán và công nghệ xử lý trong lĩnh vực Data Science không ngừng phát triển. Máy tính hiện nay không chỉ thực hiện lệnh mà còn có thể “thông minh” hơn nhờ machine learning và deep learning. Máy tính có thể “hiểu” người dùng, mang lại trải nghiệm tiện ích và có khả năng “tự học” để cải tiến chính nó.

Thay đổi trong lĩnh vực sản xuất và quản lý

Trong lĩnh vực sản xuất và quản lý vận hành, việc tự động hóa và ứng dụng robot được triển khai rộng rãi. Điều này không chỉ giúp tối ưu chi phí mà còn giúp khách hàng dễ dàng theo dõi quy trình và cập nhật tình trạng xử lý. Các hệ thống tự động cũng được giám sát để có thể cải tiến liên tục trong tương lai.

Kết quả là, nhiều công việc dần biến mất, nhường chỗ cho những công việc mới. Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khi nhiều ngành không cần nhiều nhân sự như trước vì đã có robot và hệ thống tự động. Doanh nghiệp cần ít nhân sự hơn nhưng lại yêu cầu chuyên môn cao, đủ kiến thức và kỹ năng để điều khiển hệ thống. Để thích ứng, người lao động phải không ngừng học hỏi và phát triển các kỹ năng công nghệ số.

Kỹ năng công nghệ số cần học

Bất kể ngành nghề bạn đang theo đuổi là gì, chuyển đổi số đang thay đổi thế giới. Kỹ năng làm việc trong thời công nghệ 4.0 cũng khác trước. Dưới đây là những kỹ năng công nghệ số cần học để được các nhà tuyển dụng chú ý.

1. Marketing kỹ thuật số

Các phương tiện tiếp thị truyền thống đang dần bị lãng quên khi khách hàng có thể mua sắm trực tuyến. Số liệu thống kê cho thấy có 4,66 tỷ người sử dụng Internet, chiếm 59,5% dân số thế giới. Hiểu cách khách hàng sử dụng Internet và có kỹ năng marketing kỹ thuật số sẽ mang lại tiềm năng to lớn. Kết hợp với kỹ năng phân tích dữ liệu, bạn có thể tạo ra chiến lược tiếp thị hoàn hảo để quảng bá doanh nghiệp và thu hút khách hàng.

2. Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một trong những kỹ năng thiết yếu trong thời đại công nghệ số. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp tạo ra nhiều cơ hội thu thập dữ liệu, khiến nhà phân tích dữ liệu trở thành một công việc không thể thiếu. Ứng dụng phân tích dữ liệu có mặt trong mọi doanh nghiệp, hỗ trợ từ marketing đến quản lý chuỗi cung ứng. Nhà phân tích dữ liệu là người “phiên dịch” dữ liệu, giúp đưa ra các giải pháp giá trị từ kho dữ liệu.

3. Lập trình

Kỹ năng lập trình có nhiều ứng dụng trong tương lai và được xem là kỹ năng quan trọng nhất trong thời công nghệ số 4.0. Kỹ năng lập trình thường gắn liền với phát triển phần mềm, và nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này rất cao. Tuy nhiên, lập trình không chỉ dành cho phát triển phần mềm mà còn ứng dụng trong quản trị rủi ro, marketing và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Với sự phát triển của công nghệ và nhiều ngôn ngữ lập trình, ai cũng có thể học lập trình, đặc biệt là những người yêu thích công nghệ.

4. Điện toán đám mây

Điện toán đám mây đã nổi lên trong những năm gần đây, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn kinh doanh. Điện toán đám mây cho phép làm việc từ xa, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhân viên có thể làm việc tại nhà hoặc bất kỳ đâu nhờ tăng cường khả năng cộng tác và bảo mật dữ liệu. Điện toán đám mây dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

5. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (ML)

Với AI và ML, doanh nghiệp có thể cải thiện sản phẩm và dịch vụ. Bạn không cần phải là kỹ sư AI để sử dụng những tiện ích này, chỉ cần hiểu cách AI và ML tác động đến công việc của bạn. Sở hữu kiến thức này sẽ giúp bạn trở thành nhân tố quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. AI chắc chắn sẽ cách mạng hóa cách thức hoạt động của doanh nghiệp, cải thiện quy trình nội bộ, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất lao động.

Kết luận

Chuyển đổi số đang thay đổi thế giới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhận ra những yếu tố kém hiệu quả và người lao động phải thích ứng với các kỹ năng công nghệ số. Trên đây là những kỹ năng công nghệ số hàng đầu mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở hiện tại và tương lai. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng này để vững bước trong thời đại công nghệ số.